ค่าส่วนกลางหมู่บ้านของบ้านจัดสรรคืออะไร

ค่าส่วนกลางหมู่บ้านของบ้านจัดสรรคืออะไร​

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เวลาซื้อบ้านในโครงการบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรรหรือคอนโด จะมีค่าใช้จ่าย ที่ไม่ใช่ค่าผ่อนบ้านหรือค่าใช้จ่ายวันโอนกรรมสิทธิ์ แต่เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อบ้านต้องจ่าย นั่นคือ ค่าส่วนกลางหมู่บ้าน โดยบางคนอาจจะยังสงสัยว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้ทำไมต้องจ่ายด้วย เมื่อจ่ายแล้วจะถูกนำไปใช้อะไรบ้าง กาญวริญ มีคำตอบ ไปดูกันเลย

ค่าส่วนกลางหมู่บ้าน คือ ค่าใช้จ่ายในการบริหารโครงการบ้านจัดสรร ซึ่งนิติบุคคลโครงการบ้านจัดสรรจะเรียกเก็บจากลูกบ้าน เพื่อใช้จ่ายในพื้นที่ส่วนกลางเช่น ค่าพนักงานรักษาความปลอดภัย ค่าจ้างแม่บ้าน ค่าดูแลสวน ค่าไฟ น้ำ อินเตอร์เน็ต ในพื้นที่ส่วนกลาง ค่าซ่อมอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในโครงการ

ค่าส่วนกลางหมู่บ้านถูกหรือแพงมีปัจจัยดังนี้

ค่าส่วนกลางหมู่บ้านแต่ละโครงการจะมีการคิดอัตราที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่แล้วมีไม่กี่อย่างที่จะนำมาคิดเป็นค่าส่วนกลาง ดังต่อไปนี้

  1. ขนาดโครงการ จำนวนยูนิต ถ้าโครงการมีขนาดยูนิตจำนวนมาก อัตราค่าส่วนกลางก็จะถูกลง เพราะการเฉลี่ยจำนวนมากทำให้ถูกลง
  2. สิ่งอำนวยความสะดวก ถ้าโครงการ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะ เช่น สระว่ายน้ำ คลับเฮ้าส์  ฟิตเนส สวนส่วนกลาง เป็นต้น ก็จะมีค่าส่วนกลางที่เพิ่มขึ้น เพราะจะต้องนำเงินมาใช้จ่าย ดูแล รักษา เพื่อให้ส่วนกลางยังคงสวยงานอยู่เสมอ
  3. ขนาดพื้นที่ใช้สอย หรือ ขนาดพื้นที่ดินบ้าน หากเป็นคอนโดจะคิดจากพื้นที่ใช้สอย หน่วยตารางเมตร แต่ถ้าเป็นบ้าน จะคิดจากพื้นที่ที่ดินของบ้าน หน่วยเป็นตารางวา ถ้ามีพื้นที่มากก็ยิ่งจะทำให้มีค่าส่วนกลางเพิ่มมากขึ้น เพราะจะนำมาคิดคำนวณค่าส่วนกลาง คือยิ่งมีพื้นที่ใช้สอยเยอะ ก็ยิ่งต้องจ่ายเยอะ
  4. ผู้ดูแลโครงการ (นิติบุคคล) แต่ละโครงการก็จะมีผู้ดูแล นั่นก็คือ “นิติบุคคล” ที่จะดูแลความเรียบร้อยภายในโครงการ ซึ่งเงินที่จ่ายให้นิติบุคคลดูแล นั่นก็คือค่าส่วนกลาง และถ้าต้องการนิติบุคลที่มีประสบกราณ์และความน่าเชื่อถือ ก็ต้องใช้งบประมาณเพิ่มมากขึ้น ในการดูแลโครงการ

ถ้าไม่จ่ายค่าส่วนกลางหมู่บ้านจะมีผลเสียอย่างไร

หากนิติบุคคลไม่มีงบประมาณเพียงพอ หรือเก็บค่าส่วนกลางไม่ได้ตามเป้าหมาย ก็จะทำให้งบประมาณในการดูแลรักษาไม่เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลกระทบดังต่อไปนี้

  1. ทำให้พื้นที่สภาพส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกชำรุดทรุดโทรม อาจจะไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะงบประมาณไม่เพียงพอสำหรับค่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย
  2. ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมโครงการจะแพงขึ้นมาก เพราะขาดการดูแลอย่างสม่ำเสมอ และจะทำให้อุปกรณ์บางส่วนอาจจะซ่อมแซมไม่ได้ ต้องซื้อมาทดแทนได้อย่างเดียว
  3. บ้านในโครงการก็จะไม่น่าอยู่ เพราะผลกระทบจากส่วนกลางที่ชำรุดทรุดโทรม จะขายบ้านหรือปล่อยเช่าก็ได้ราคาไม่ดี

ถ้าไม่จ่ายค่าส่วนกลางหมู่บ้านจะมีความผิดมั้ย

  1. ตามปกติเวลาซื้อบ้านจัดสรร ในสัญญาจะมีระบุไว้ว่า เจ้าของบ้านมีหน้าที่ ที่ต้องจ่ายค่าส่วนกลาง ตามหนังสือสัญญาซื้อขาย
  2. มีกฎหมายการดำเนินการกับผู้ที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง โดยตาม พ.ร.บ. จัดสรรที่ดิน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 กำหนดให้นิติบุคคล ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการดูแลโครงการ สามารถดำเนินการระงับการให้บริการเจ้าของห้องชุด/บ้านที่ค้างชำระเงินค่าส่วนกลางได้ รวมถึงสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายเพื่อบังคับให้จ่ายได้ด้วย

ดังนั้น คำตอบคือ ไม่ได้ เนื่องจากมีสัญญาและกฎหมาย และผู้ที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางตามระยะเวลาที่กำหนดจะต้องเสียค่าปรับค่าส่วนกลาง

โดยสรุปแล้ว “ค่าส่วนกลาง” ลูกบ้านทุกคนต้องจ่าย เพื่อให้นิติบุคคล นำเงินส่วนนั้นไปดูแลรักษา พื้นที่ส่วนกลางของโครงการ ให้มีความสวยงามอยู่เสมอ และการจ่ายค่าส่วนกลางตรงตามเวลาที่กำหนด ก็จะช่วยให้ไม่ต้องมาพบเจอปัญหาทางกฎหมาย ในภายหลัง และสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านจัดสรร ชานเมือง ใกล้ๆตัวเมือง เดินทางสะดวกสบาย ในราชบุรี ขอแนะนำ กาญวริญ ไพร์ม บ้านชานเมือง ที่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนขนาดใหญ่ ครบครัน อย่างลงตัว

ข่าวสารอื่นๆ

สร้างบันไดบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจะส่งผลดีกับคนในบ้าน           ฮวงจุ้ยบ้าน “บันไดบ้าน” ตามศาสตร์ฮวงจ…
อยู่บ้านใครว่าจะออกกำลังกายได้ไม่เท่าไปยิม วันนี้เราขอแนะนำ 7 อุปกรณ์ออกกำลังกาย จากของในบ้าน ที่จะช่วยให้ทุกคนได้มีหุ่นเฟิร์มแบบไม่ต้องเสียเงิน แถมได้หุ่นสวยเหมือนไปยิมกันเลย!
พาเที่ยวอุทยานการเรียนรู้ ณ สัทธา อุทยานไทย ที่เที่ยวราชบุรีที่ไม่ควรพลาด