5 วิธีเตรียมบ้านรับหน้าหนาว

5 วิธีเตรียมบ้านรับหน้าหนาว

ช่วง 1- 2 วันมานี้ เริ่มรู้สึกสัมผัสได้ถึงลมหนาวที่พัดมาแผ่วๆ หลายคนก็บอกว่าปีนี้จะหนาวหนัก หนาวนาน (จริงๆ พูดแบบนี้มาตลอด) ต้องมาดูกันว่าปีนี้จะหนาวจริงหรือเปล่า แต่ถึงยังไงก็ใช้โอกาสนี้ในการตรวจจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพราะรู้หรือไม่ว่าหน้าหนาวนั้นเหมาะเป็นที่สุดสำหรับการตรวจสอบ และซ่อมแซมบ้าน หรือการปรับปรุงให้บ้านดีขึ้น วันนี้  กาญวริญ อยากจะแนะนำเทคนิคต่างๆในการดูแล ตรวจสอบบ้านหลังผ่านหน้าฝน เตรียมบ้านรับหน้าหนาวนั้นมีอะไรบ้าง ที่เราต้องตรวจเช็คและหมั่นระวังรักษากันบ้าง

 

เมื่อตรวจพบความเสียหาย หรือรอยรั่ว บริเวณประตู – หน้าต่างให้รีบซ่อมแซมทันที เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และไม่ให้สัตว์ร้ายหรือแมลงเข้ามาในบ้านได้ รวมถึงผนัง หลังคา และพื้นผิวทุกชนิดด้วย อย่าปล่อยให้มีรอยรั่วซึมนาน เพราะน้ำค้างและความชื้นในอากาศจะทำให้รอบรั่วแตกร้าวขยายตัว ทำให้เสียหายมากขึ้น

หน้าหนาวเป็นช่วงที่แต่ละบ้านหมางเมินกับเครื่องปรับอากาศมากที่สุด ซึ่งหากไม่ได้เปิดใช้เครื่องปรับอากาศนาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในท่อระบายความร้อนได้ นอกจากนี้ หากทิ้งไว้นาน ๆ เครื่องปรับอากาศสุดที่รัก (ในหน้าร้อน) ก็อาจกลายเป็นรังของสัตว์ต่าง ๆ ได้ ดังนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดแม้ไม่ได้ใช้ รวมทั้งเปิดใช้บ้างในบางครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าการทำงานยังอยู่ในสภาพดี

เนื่องจากฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่อากาศค่อนข้างแห้งทำให้เกิดความเสี่ยง ในการเกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย ยิ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มีความชำรุด เสียหาย ควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย และที่สำคัญควรตรวจสอบอุปกรณ์ดับเพลิงให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ตรวจสายฉีดว่า ไม่มีการแตกหรือชำรุด ตรวจสอบสลักต่างๆว่าซีลยังเป็นปกติหรือไม่ ไม่มีการบิดเบี้ยวเสื่อสภาพ ตรวจสอบสภาพถังว่าไม่เป็นสนิม บุบ หรือมีรอยซึม แต่หากถังดับเพลิงไม่ได้ใช้งานมานาน 4- 5 ปีควรส่งถังดับเพลิงไปตรวจสอบทดสอบ กับบริษัทผู้ผลิตอีกครั้ง และเพื่อความมั่นใจควรติดตั้งเครื่องตัดกระแสไฟฟ้ารวมถึงต่อสายดินเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

ช่วงหน้าฝนที่ผ่านมาอาจมีสีหลายจุดที่ไม่ได้ไปต่อ เสียหาย หลุดลอกล่อน โป่งพอง ไม่สม่ำเสมอ ช่วงหน้าหนาวจึงเป็นช่วงที่เหมาะมากในการทาสีใหม่ไม่ว่าจะเป็นภายในและภายนอกตัวบ้าน เนื่องจากช่วงนี้ความชื้นต่ำ สีจึงแห้งเร็ว

ท่อน้ำก็เป็นอีกจุดที่เป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อโรค และยังเป็นช่องทางเข้าบ้านของสัตว์มีพิษอันไม่พึงประสงค์ต่างๆ พื้นที่ที่ควรดูตั้งแต่รางน้ำฝนไปเลย ต้องไม่อุดตัน หรือมีรอยร้าว รอยแตก เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อถึงเวลาใช้งานก็จะทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ท่อน้ำต่างๆ ในบ้านก็ควรตรวจการรั่วซึมสักหนึ่งรอบ เผื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอนาคตเช่นน้ำท่วมเกิดขึ้น ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเทคนิคที่เจ้าของที่พักอาศัยทุกท่าน สามารถตรวจสอบและเตรียมพร้อมในฤดูหนาว ซึ่งบางอย่างอาจจะทำได้เองแต่บางอย่าง อาจจะยากไปหรืออยู่ที่สูงเป็นอันตราย ลูกบ้านกาญวริญทุกท่าน ก็สามารถติดต่อช่าง จากกาญวริญโฮมแคร์ ได้ใน LINE kanwarin family ที่จะคอยช่วยเหลือลูกบ้านทุกท่านได้เลยนะคะ

ติดตามเรา: https://www.facebook.com/kanwarinestate

ข่าวสารอื่นๆ

ติดเครดิตบูโร ซื้อบ้านได้ไหม Cover
กาญวริญจะมาไขข้อข้องใจและทำความรู้จักว่า เครดิตบูโรคืออะไร ติดแบล็กลิสต์มีจริงไหม แล้วเราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพื่อให้กู้ซื้อบ้านให้ผ่าน
Finest Real money Online casinos For people Professionals 2024 PostsAre Real money Online slots Legi…
Are you a follower of on-line gambling establishments and wanting to optimize your video gaming expe…