PM 2.5 Cover1

5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 เข้าบ้าน ปกป้องร่างกายคุณจากภัยฝุ่นตัวร้าย

5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 เข้าบ้าน ปกป้องร่างกายคุณจากภัยฝุ่นตัวร้าย

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าในปัจจุบันฝุ่น PM 2.5 นั้นได้เข้ามาปกคลุมทั่วเกือบจะทุกพื้นที่ในประเทศไทย จนทำให้หลาย ๆ พื้นที่มีค่าฝุ่นตัวนี้เกินมาตรฐาน ซึ่งฝุ่นตัวนี้เกิดจากการเผาไหม้ของท่อไอเสีย การเผาไหม้หญ้า ไฟป่า รวมไปถึงจากโรงงานอุตสาหกรรม และด้วยอนุภาคขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน โดยปกติแล้วเราจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ที่เราเห็นคล้ายหมอกหรือควันลอยในอากาศ นั่นแสดงให้เห็นว่ามีปริมาณมากในระดับหนึ่ง ซึ่งเมื่อเราสูดรับฝุ่นนี้เข้าไปอย่างต่อเนื่อง รวมกับระดับความเข้มข้นที่ได้รับ จะส่งผลกระทบต่อร่างกายเราโดยตรงทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง เพราะด้วยขนาดที่เล็กของมันทำให้ฝุ่นนี้สามารถผ่านเข้าไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่สำคัญได้อย่างง่ายดาย เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบสมอง ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบผิวหนัง โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาทางเดินหายใจ อย่างคนที่เป็นโรคหอบ โรคภูมิแพ้ จะแสดงอาการค่อนข้างชัดเจน จนอาจถึงขั้นเส้นเลือดในสมองตีบได้เลยทีเดียว

วิธีสร้างเกราะป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้บ้านของเราเป็นเซฟโซน

เราพอทราบความร้ายกาจของเจ้าฝุ่นตัวนี้แล้ว ในตอนนี้สิ่งที่เราทำได้ คือ พยายามปกป้องร่างกายของเราให้ได้มากที่สุด และถึงแม้ว่าเราพยายามหลบเจ้าฝุ่นนี้โดยการไม่ออกไปนอกบ้านในวันที่ค่าฝุ่นขึ้นเลขแดง แต่การอยู่บ้านก็อาจจะไม่ปลอดภัยเสมอไป วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีการจัดการเจ้าฝุ่นตัวร้าย ไม่ให้เข้ามาย่างกรายในบ้านของคุณ ทำให้บ้านของคุณเป็นโซนปลอดภัยให้มากที่สุด

  1. ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด – เมื่อเราอยู่ในบ้าน สิ่งแรกที่ควรทำเพื่อป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าบ้านก็คือการปิดช่องทางเข้าของฝุ่น ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง ช่องว่างต่าง ๆ ถ้าไม่จำเป็นต้องเปิดก็ให้ปิดเอาไว้ก่อน อาจเปิดไว้แค่ช่องเล็ก ๆ เพื่อระบายอากาศก็พอ ถึงแม้ฝุ่น PM 2.5 จะมีขนาดเล็กจนอาจเล็ดลอดเข้ามาได้บ้างแต่ยิ่งช่องทางเข้าน้อยเท่าไหร่ ปริมาณฝุ่นที่เข้ามาก็จะน้อยลงเท่านั้น
  2. ซื้อเครื่องฟอกอากาศดี ๆ ไว้ใช้ – เมื่อเราปิดประตูหน้าต่างที่ไม่จำเป็นเอาไว้แล้ว เราจะทำอย่างไรต่อเพื่อกำจัดฝุ่น PM 2.5 ที่ยังคงค้างอยู่ในตัวบ้าน คำตอบก็คือเครื่องฟอกอากาศนั่นเอง โดยเราควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีกำลังในการขจัดฝุ่นมากพอสำหรับห้องแต่ละห้อง โดยเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นจะมีบอกเอาไว้ที่ฉลากไว้ว่าเหมาะกับห้องขนาดกี่ตารางเมตร เพื่อให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  3. ปลูกต้นไม้ – สมัยนี้ต้นไม้สวยงามที่ปลูกในบ้านได้กำลังได้รับความนิยมจนถึงกับมีธุรกิจให้เช่าต้นไม้สำหรับวางในอาคารเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะสวยงามดูสบายตาแล้ว ต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยฟอกอากาศในตัวบ้านได้อีกด้วย
  4. ปัดกวาดเช็ดถูให้บ่อยขึ้น – เมื่อเราทำความสะอาดบ้านบ่อยขึ้น ฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่อาจติดมากับข้าวของเครื่องใช้ก็จะลดลงตาม ถือเป็นการลดการสะสมของฝุ่นในตัวบ้านที่ได้ผลดีเสมอมา
  5. ลดกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดฝุ่นหรือควันในตัวบ้าน – เช่น การจุดธูปไหว้พระ สูบบุหรี่ หรือแม้กระทั่งการทำอาหารในตัวบ้านก็อาจทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ได้โดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีจึงควรเลี่ยงกิจกรรมเหล่านี้โดยอาจไปทำนอกตัวบ้านจะดีกว่า

ปรับกิจกรรมในชีวิตประจำวันสักนิด เพื่อให้ชีวิตห่างไกลจากฝุ่น PM 2.5 ยิ่งขึ้น

5 วิธีการดังที่กล่าวไปเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยปกป้องคนในบ้านให้ปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็ก นอกเหนือจากวิธีดังกล่าวแล้ว ในวันที่ค่าฝุ่นเกินกว่ามาตรฐาน เกินกว่า 50 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตร (ตรวจสอบค่าฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ของคุณ คลิก) เราควรงดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เล่นกีฬา ออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้สูดเอาฝุ่นเล็ก ๆ เหล่านี้เข้าไปเพิ่ม หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอกก็ควรใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 และเมื่อกลับเข้าบ้านมาให้รีบทำความสะอาดร่างกาย ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อลดอาการระคายคอ นอกจากนี้เราต้องคอยเฝ้าระวังอาการของเด็กและผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจเป็นพิเศษ หากมีอาการหายใจติดขัดหรืออาการผิดปกติอื่น ๆ ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที
อ่านบทความดี ๆ เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวราชบุรี และความรู้เกี่ยวกับบ้านอีกมากมายได้ที่: KWR Living Better

ข่าวสารอื่นๆ

ซื้อบ้านหลังแรกทั้งที จะซื้อทาวน์โฮมหรือบ้านเดี่ยวดีนะ กาญวริญมีคำตอบ
ประกาศผลรางวัล โครงการออกแบบบ้าน Gen Z
โซลาร์เซลล์ cover
โซลาร์เซลล์ติดตั้งแล้วคุ้มค่าหรือไม่ ? เตรียมตัวอย่างไรหากต้องการติดตั้ง หาคำตอบได้ที่นี่