3 เช็คลิสต์ เช็คความพร้อมก่อนซื้อบ้าน

3 เช็คลิสต์ เช็คความพร้อมก่อนซื้อบ้าน

ในชีวิตนั้นคนทุกคนนั้นก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่การที่จะมีบ้านสักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่จะซื้อบ้านก็ต้องใช้เงินจำนวนมาก และถ้าใครที่ไม่มีเงินสดที่จะซื้อบ้าน ก็ต้องกู้ธนาคาร ซึ่งจะทำให้เป็นภาระหนี้ในระยะยาว จึงควรต้องวางแผนก่อนที่จะซื้อบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก วันนี้ กาญวริญ มี 3 เช็คลิสต์ เช็คความพร้อมก่อนซื้อบ้าน มาให้ท่านเช็คลิสก่อนที่จะซื้อบ้าน ไปดูกันเลย

1. เงินเดือนตัวเอง

เงินเดือนเยอะ ไม่ใช่ว่าจะซื้อบ้านหรือกู้ผ่อนบ้านได้ แต่ต่องมาดู สัดส่วนหนี้สินแต่ละเดือนด้วย ว่ามีหนี้ผ่อนอยู่เดือนละเท่าไหร่ ปิดหนี้ได้ไหม เพราะการที่จะผ่อนบ้านนั้น ควรมีภาระผ่อนทั้งหมด ไม่เกิน 40% ของเงินเดือน ยกตัวอย่าง ถ้าเรามีเงินเดือน เดือนละ 20,000 บาท ก็ควรมีหนี้สินที่ผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 8,000 บาท ซึ่งถ้าเราผ่อนบ้านจริงๆ เดือนละ 8,000 บาย สบายแน่นอน เพราะยังเหลืออีกตั้ง 12,000 แต่ในความเป็นจริงแล้ว 8,000 บาทนี้ คือรวมหนี้สินทั้งหมดด้วย เช่น ค่าผ่อนรถ ค่าบัตรเครติด เป็นต้น เราจะต้องมอง ภาระหนี้อื่นๆด้วย ถ้าไม่นำมาคิด อาจไม่มีเงินเหลือให้ใช้เลย ฉะนั้น ควรวางแผนให้ดี หรือถ้ามีเงินเก็บก็ไปปิดหนี้ให้เรียบร้อยก่อนที่จะซื้อผ่อนบ้าน

 

2. ค่าใช้จ่ายทั้งหมด

เวลาจะซื้อบ้านหรือผ่อนบ้าน หลายคนจะมองไปที่ จะต้องผ่อนเดือนละเท่าไร่ ผ่อนยอดเท่านี้เราน่าจะไหวมั้ย ซึ่งยอดผ่อนต่อเดือนนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของการซื้อบ้าน ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีก ควรจะเช็คให้ถี่ถ้วนว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง นอกจากค่าผ่อนบ้าน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนในการที่จะซื้อบ้าน มีค่าอะไรบ้าง ค่าจองและทำสัญญา เงินดาวน์ ค่าประเมินในการขอสินเชื่อ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง  ค่าอากรแสตมป์ ค่ามิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟ ค่าเบี้ยประกันภัยบ้าน ค่าส่วนกลาง ค่าเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

 

3. เงินเก็บในบัญชี

หลังจากที่เราเช็คดูแล้วว่าต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง ที่ไม่ใช่แค่ค่าผ่อนบ้าน เราจะเห็นได้ว่ามีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องจ่ายเยอะมาก และบางอย่างไม่ใช่แค่จ่ายครั้งเดียว เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ที่ต้องจ่ายทุกเดือน ฉะนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจกู้ซื้อบ้าน ก็ควรเช็คเงินในบัญชีเรา ว่ามีเพียงพอจะจ่ายเงิน ค่าพวกนี้ไหม เช่น ค่าจอง ค่าดาวน์ ค่าจดจำนอง ค่าส่วนกลาง ค่าเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น เพราะถ้าเราไม่มีเงินเก็บเลย ก็จะทำให้การซื้อบ้านยากขึ้น หรือถ้าเรามีเงินเก็บอยู่แล้ว แต่นำเงินเก็บทั้งหมดมาจ่ายค่าพวกนี้ไปหมด เราก็จะไม่เหลือเงินเลย เวลาฉุกเฉินหรือเจ็บป่วยก็จะลำบากอีกฉะนั้น การจะวางแผนให้ดี เป็นเรื่องสำคัญมาก

 

จากที่กล่าวมา การที่จะซื้อบ้าน จำเป็นมากที่ต้องเช็คตรวจสอบสถานะการเงินของตัวเองให้ครบถ้วน ต้องมั่นใจว่ามีเงินเพียงพอสำหรับผ่อนบ้าน และค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิต อย่าพึ่งคิดแค่ ค่าผ่อนต่อเดือน เท่านั้น เพราะถ้าคิดแบบนั้น ก็อาจจะทำให้มีภาระหนี้สินมากจนเกินไป และไม่สามารถผ่อนบ้านต่อไปได้ และการที่จะผ่อนบ้านได้นั้น ต้องมีเครติดบูโร ที่ดีซะก่อน ขอแนะนำบทความ ติดเครดิตบูโรซื้อบ้านได้ไหม แก้ไขอย่างไรก่อนกู้ซื้อบ้าน ไปดูกันเลย

ข่าวสารอื่นๆ

ซื้อบ้านราชบุรี กาญวริญ บิ๊กซี-ราชบุรี ซื้อถูกกว่าเช่า ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน เฟอร์ทั้งหลัง บ้านดีทำเลทองที่น่าลงทุนในเมืองอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตกของไทย
ค่าส่วนกลางหมู่บ้านคืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่
คืนนี้ฝนตก ไหลลงจะท่วมบ้าน เง้อ หน้าฝนทีไร ต้องได้ยินข่าวน้ำท่วมทุกครั้ง แต่ละครั้งก็สร้างความเสียหายมากทีเดียว เพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น วันนี้เราจะพามาดูวิธีป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้านกัน กันไว้ดีกว่าแก้น้าาา