3 ตลาดราชบุรียอดนิยมที่ควรลองแวะไปสักครั้ง

3 ตลาดราชบุรียอดนิยมที่ควรลองแวะไปสักครั้ง

ตลาดราชบุรี ดำเนินสะดวก 1

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

หากเรานึกถึงตลาดราชบุรีเชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นที่แรกแน่นอน เพราะที่นี่เป็นตลาดน้ำที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของไทย เพราะมีนักท่องเที่ยวมามากมายไม่เคยขาดสายและในอดีตถึงปัจจุบันมีการพัฒนาตลาดอย่างต่อเนื่องให้น่าเที่ยวมากขึ้น ทำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยว และเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แถมยังเป็นที่เที่ยวในเชิงอนุรักษ์มากขึ้นอีกด้วย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือหลายคนเรียกสั้นๆว่า ตลาดน้ำดำเนิน เป็นตลาดน้ำเก่าแก่อายุ 100 กว่าปี เป็นตลาดและที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดราชบุรี ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โดยตลาดน้ำดำเนินสะดวกจะเริ่มค้าขายกันตั้งแต่เช้าตรู่ ไปจนถึงช่วงประมาณเที่ยงวัน

ตลาดราชบุรี ดำเนินสะดวก 2

อีกทั้งตลาดน้ำดำเนินสะดวกจัดว่าเป็นตลาดน้ำไทยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยที่นี่ยังคงให้บรรยากาศแบบสมัยเมื่อ 100 กว่าปีก่อนเอาไว้ โดยมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายของ สินค้า อาหาร และผลไม้สดๆจากสวนกันอย่างเนืองแน่น ถึงกระนั้นแม้ปัจจุบันตลาดน้ำดำเนินสะดวก จะมีบรรยากาศเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยบ้าง แต่ยังคงมีเสน่ห์ ความน่าหลงไหล มนต์สะกด นักท่องเที่ยวให้ต้องมาตลาดแห่งนี้ไม่ขาดสาย และเมื่อไหร่ก็ตามที่เดินทางมาถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวก สิ่งที่ไม่ควรพลาดและต้องลอง เด็ดขาดนั่นก็คือ

  1. นั่งเรือหางยาว ตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่ขายของบนเรือ ต้องลองนั่งเรือหางยาว ถ้าไม่นั่งจะเหมือนมาไม่ถึง เพื่อที่จะได้ชมวิถีชีวิตริมคลองของชาวราชบุรี เหมือนสมัยในอดีต และดูชมแม่น้ำต่างๆ ภายในตลาด ซึ่งจะได้เห็นการใช้ชีวิตที่ต้องอาศัยการเดินทางในทางน้ำเป็นหนัก
  2. ก๋วยเตี๋ยวเรือ มาตลาดน้ำถ้าเรื่องอาหารต้องไม่พลาดก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่คนขายลวกเส้นอยู่บนเรือจริงๆ โดยความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเรือที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก คือรสชาติที่กลมกล่อม ละมุมลิ้น น้ำชุปเข้มข้น โดยก๋วยเตี๋ยวเรือที่ขายบนเรือมีให้เลือกหลายเจ้า สามารถเลือกทานได้ตามชอบเลย
  3. ผลไม้สดๆ จากสวน ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นจุดเชื่อมต่อของ 3 จังหวัด ดังนั้นจึงมีชาวสวนริมน้ำ ใกล้เคีง ต่างพายเรือกันมาจำหน่ายสินค้าสด ๆ จากสวน จัดเต็มผลไม้ไทยสดๆ เช่น มะม่วง เงาะ กล้วย ลำไย ขนุน ทุเรียน สับปะรด และผลไม้อื่นๆตามฤดูกาล และราคาถูกมากด้วยนะ ห้ามพลาดเลย

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : ใจกลางตัวอำเภอดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 08.00 – 16.00 น.
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/EF6iLAV6TmTbxHoG8

 

ที่เที่ยวราชบุรี 2566 ตลาดโอ๊ะป่อย

ตลาดโอ๊ะป่อย

เป็นตลาดราชบุรีริมน้ำที่ชิลๆ บรรยากาศดีมาก มีที่นั่งทานอาหารได้ด้วย อยู่ที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ตลาดเกิดจากการร่วมมือร่วมใจกันในชุมชนคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง โดยร่วมมือร่วมใจกันตกแต่งสถานที่ให้เป็นตลาดริมน้ำ ตามแบบฉบับวิถีของชุมชนกะเหรี่ยง

คำว่า โอ๊ะป่อย เป็นตลาดของกะเหรี่ยง โดยภาษากะเหรี่ยง คือคำว่า พักผ่อน  ตลาดจะติดอยู่ริมแม่น้ำ ซึ่งมีน้ำไหลตลอดทั้งปี บรรยากาศเย็นสบายเพราะมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมเต็มพื้นที่ ทำให้เหมาะแก่การมาพักผ่อน ท่ามกลางความเขียวของต้นไม้ ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากๆ บอกเลยว่าบรรยากาศที่นี่ดีไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย

และโดยในตอนเช้าจะมีกิจกรรมตักบาตร พระสงฆ์จะลอยแพมาตามลำน้ำภาชี เวลา 07.30-08.00 น. ในตลาดจะมีชุดตักบาตรขายด้วย

ตลาดราชบุรี ตลาดโอ๊ะป่อย

ภายในตลาดจะมีสินค้าและอาหารของชาวบ้านมาวางขายด้วย มีหลายอย่างให้เลือกทาง บางเมนูเป็นอาหารถิ่นด้วย ซึ่งจะหาทานได้ยากมากและแต่ละร้านก็ตกแต่งด้วยโมบายให้สีสันสวยงาม สะดุดตา ซึ่งเวลาถ่ายรูปก็จะสวยมากๆด้วยและยังมีของฝากตกแต่งบ้าน น่ารักๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม

ที่ตั้ง : ตลาดโอ๊ะป่อย ตรงข้ามวัดป่าท่ามะขาม ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เวลาเปิด-ปิด : 07.00 – 14.00 น. (วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
GPS : https://goo.gl/maps/L9zyUz6toxYp4Gr19

 

ตลาดราชบุรี ตลาดเก่าโคยกี๊

ตลาดเก่าโคยกี๊

ตลาดเก่าโคยกี๊ ก็คือตลาดถนนคนเดินริมถนนวรเดช ข้างๆริมลำน้ำแม่กลอง ความยาวของตลาดประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งในอดีตถนนวรเดช เป็นถนนที่เคยเฟื่องฟูมาก่อน เป็นแหล่งค้าขายโดยเป็นเมืองท่า ริมน้ำแม่กลอง ขนส่งสินค้าไปยังเมืองต่างๆ และเป็นจุดจำหน่ายขายโอ่งมังกรไปทางเรือบนลำน้ำสายนี้

ในปัจจุบันชุมชนร่วมแรงร่วมใจ ทำให้ความเฟื่องฟูในอดีตย้อนกลับมา และทำให้ตลาดราชบุรีแห่งนี้กลับมาคึกคักอีกครั้งจนถึงในปัจจุบัน ในตลาดจะมีสินค้าจำหน่ายมากมายไม่ว่าจะเป็นสินค้า OTOP ของชาวชุมชนภายในจังหวัด สินค้าพื้นเมือง อาหารพื้นเมือง เครื่องใช้ และอาหารต่างๆ   นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรม ได้แก่ ล่องเรือไหว้พระ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง การแสดงภาพถ่ายตลาดในสมัยอดีต จักรยานน้ำ เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : ตำบล หน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี ราชบุรี
เวลาเปิด-ปิด : 17.00 – 21.00 น. (วันศุกร์ เสาร์ และวันอาทิตย์)
GPS : https://goo.gl/maps/EsJmLG4ugNaLWwvq6

 

ข่าวสารอื่นๆ

หลักจากที่ทุกคนเห็น 1 วันของนารา ก็มีคนถามว่า แล้ว 1 วันของแม่นาราล่ะ? มา! เดี๋ยวพาไปดู
หลงหลักพี่ คาเฟ่ราชบุรีริมน้ำ cover
อยากจะหาร้านนิ่งชิลเย็นๆ ถ่ายรูปเช็คอินคาเฟ่สวยๆ หรืออยากจะไปแฮงค์เอาท์ ปาร์ตี้ยามเย็น ต้องมาที่นี่เลย
บริษัท กาญวริญเอสเตท จำกัด กับ การประปาส่วนภูมิภาค ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU)