แนะนำ 5 สายพันธุ์แมวที่คนนิยมเลี้ยงในบ้าน

มีนา แล้วเมื่อไหร่จะมีแมว #แนะนำ 5 สายพันธุ์แมวที่คนนิยมเลี้ยงในบ้าน

น้องแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนจะน่ารัก เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่คนทั่วโลกนิยมเลี้ยงมากที่สุด จนกลายเป็นทาสแมวกันไปเกือบหมดแล้ว แต่สำหรับคนที่เลี้ยงแมวอยู่ หรือกำลังสนใจะเลี้ยง อาจจะอยากรู้ว่า แล้วแมวสายพันธุ์ไหนที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยบ้าง ในบทความนี้ กาญวริญ ขอนำเสนอ 5 สายพันธุ์แมวที่คนนิยมเลี้ยงในบ้าน จะมีพันธุ์ไหนบ้าง ถ้าอยากรู้…ก็อย่ารอช้า ตามมาดูกันเลย …

1. แมวสีสวาด

แมวที่คนนิยม 1

 

แมวสีสวาด (Silver Blue) เป็นแมวยอดฮิตที่มีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น แมวโคราช แมวดอกเลา และแมวมาเลศ จัดเป็นหนึ่งใน 17 แมวมงคลของไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ด้วยลักษณะโดดเด่น คือขนมีสีสวาด (สีเป็นสีเทาอมเขียว) มีขนาดปานกลาง ตามักจะเป็นสีเขียวอ่อน อายุเฉลี่ย 15 ปีถึง 20 ปี มีนิสัยน่ารัก ฉลาด อ่อนโยน ชอบเล่น ชอบอยู่กับเจ้าของ ใช้พลังเยอะ สามารถเข้ากับแมวตัวอื่นได้ดี อีกทั้งมีพลังเยอะมาก ต้องการเล่นตลอดเวลา ส่วนการเลี้ยงดูไม่ยาก เป็นสายพันธ์แมวที่สามารถฝึกได้ง่าย ปล่อยได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน
งบประมาณการอุปถัมภ์น้อง : เริ่มต้นที่ประมาณหลักหมื่นต้นๆ

 

2. แมวขาวมณี

แมวที่คนนิยม 2

 

แมวขาวมณี (Khao Manee) เป็นแมวเลี้ยงยอดนิยมที่มีขนสั้น “สีขาว” ที่นุ่มและดูสะอาดปกคลุมไปทั้งตัว และสีตาที่โดดเด่นทั้งสีเขียว สีฟ้า หรืออาจจะมีสองสีในตัวเดียว จะมีขนาดปานกลาง จมูกสั้น หูตั้ง หางยาวปลายแหลม ส่วนตามีทั้งสีฟ้า สีเหลือง และตาสองสี คือสีฟ้าข้างหนึ่งและสีเหลืองข้างหนึ่ง

สำหรับนิสัยนั้น มีความน่ารักเหมือนกับหน้าตา ขี้เล่น แอคทีฟ เป็นมิตรกับทุกคน เข้ากับคนได้ง่าย และชอบร้องเรียกเมี้ยวๆ อยู่บ่อยๆ เป็นอีกสายพันธุ์แมวที่เลี้ยงง่ายด้วยเช่นกัน เอาใจใส่เหมือนกับแมวทั่วไป
งบประมาณการอุปถัมภ์น้อง : จะเริ่มต้นที่ประมาณหลักพันกลางๆ ขึ้นอยู่กับสีของตาด้วย หากตาเป็นสองสีอาจจะต้องใช้งบสูงเป็นพิเศษ

 

3. แมววิเชียรมาศ

แมวที่คนนิยม 3

 

แมววิเชียรมาศ (Siamese) หรือแมวสยามที่ใครๆ ก็อยากเลี้ยง ที่มีต้นกำเนิดในไทย ที่มีลักษณะเด่นตรงขนขนาดสั้นสีครีมหรือสีน้ำตาล และจะมีจุดแต้มสีอยู่ตามจุดต่างๆ ในร่างกาย เช่น หน้า เท้า หู ปลายหาง และอวัยวะเพศ และสีจะเริ่มขยายวงกว้างมากขึ้นเมื่อน้องโตขึ้น ส่วนตาสีฟ้าเป็นประกาย หูตั้งชัน หางยาวเรียว ขาหลังยาวและสูงกว่าขาหน้า

มีนิสัยฉลาด ขี้เล่น เป็นมิตร ชอบอยู่กับคน และติดเจ้าของมาก สามารถพาออกไปเดินรับลมได้ แต่ไม่ควรตากแดดจัด โดยการเลี้ยงดูก็ไม่ยาก ชอบที่นอนอุ่นๆ สบายๆ ปล่อยให้อยู่ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน
งบประมาณการอุปถัมภ์น้อง : จะเริ่มต้นที่ประมาณหลักพันต้นๆ ไปจนถึงเกือบหลักหมื่นบาท

 

4. แมวสก็อตติช โฟลด์

แมวที่คนนิยม 4

 

แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold) ที่เรามักจะเห็นหลายคนเลี้ยงกัน เพราะมีความน่ารัก น้องมีความขี้เล่นและขนนุ่มนิ่มน่ากอดสุดๆ ความโดดเด่นคือมีหูพับ มีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว ตัวกลม หัวกลม ช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ มีหูตั้งตรงขนาดกลางไปจนถึงหูพับขนาดเล็กที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม จมูกสันโค้งกว้างรับกับดวงตา ทำให้บางตัวมีปากโค้งเป็นรูปรับกับคางพอดี จนเป็นที่มาของสมญาว่า แมวยิ้ม

ส่วนนิสัยอ่อนไหว ชอบแสดงอารมณ์ แต่ไม่ค่อยส่งเสียง มีความคล่องแคล่ว ว่องไว เลี้ยงดูค่อนข้างง่าย เพราะเป็นแมวที่มีร่างกายสมบูรณ์อยู่แล้ว

นอกจากนั้น น้องเองไม่ชอบอยู่เดียว ชอบให้เจ้าของใส่ใจน้อง ดังนั้นอาจจะสนใจน้องมากกว่าปกตินิดนึง แต่การดูแลอาจจะต้องใส่ใจเรื่องช่องหู ขน และข้อต่อเป็นพิเศษ
งบประมาณการอุปถัมภ์น้อง : จะสูงกว่าสายพันธุ์แมวอื่น ๆ เป็นพิเศษ อยู่ที่หลักหมื่น

 

5. แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์

แมวที่คนนิยม 5

 

แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (American Shorthair) ที่มีความน่าร้ากตะมุตะมิน่าเลี้ยง แถมยังเลี้ยงง่าย เป็นสายพันธุ์แมวที่มีที่มาจากประเทศแถบยุโรป ขนาดตัวปานกลางถึงใหญ่ ลักษณะกลมหนา กล้ามเนื้อแน่น ขาสั้นแข็งแรง โครงหน้ากลมมีแก้ม หูกลม ตาโต ขนสั้นตรง มีหลายสี ขนสวย หน้าตาน่ารัก จึงได้รับความนิยมคนเลี้ยงแมวในไทยมากเลยทีเดียว

มีนิสัยฉลาด ขี้เล่น เป็นมิตร รักอิสระ น้องอาจจะนิ่งๆ แต่น้องนั้นขี้เล่นมากและเข้ากับคนหรือสัตว์อื่นได้ดี การเลี้ยงดูง่าย ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดขนบ่อย แต่ต้องระมัดระวัง ดูแลเรื่องการกินเล็กน้อย เพราะน้องอ้วนง่าย อาจต้องมีพื้นที่ให้วิ่งเล่นสักหน่อยและคอยควบคุมอาหารอยู่บ้าง

งบประมาณการอุปถัมภ์น้อง : จะเริ่มต้นที่ประมาณหลักพันไปจนถึงครึ่งแสน

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นสายพันธ์ไหนน้องแมวก็ต้องการความรัก ความใส่ใจจากเจ้าของอย่างสม่ำเสมอ อยากให้เจ้าของที่กำลังจะตัดสินใจก่อนจะเลี้ยง ว่าพร้อมจะรับผิดชอบและดูแลแมวที่จะนำมาเลี้ยงไหม มีความพร้อมที่จะดูแลและใส่ใจมากพอหรือไม่ จะรักและดูแลไม่ว่าแมวตัวนั้นจะน่ารักหรือไม่น่ารักเท่าตอนเด็ก จะป่วยหรือแก่ก็จะไม่ทิ้งมันไป

หากมีความพร้อมแล้วก็นำแมวทั้ง 5 สายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจได้เลยนะ หรือถ้ายังไม่มีความพร้อมเรื่องบ้านที่จะเลี้ยงน้องแมวได้ เราขอแนะนำ โครงการ กาญวริญ ไพร์ม เจดีย์หัก – เขางู บ้านสไตล์ยุโรป ที่มีสวนส่วนกลางขนาดใหญ่ สามารถพาน้องแมวมาวิ่งเล่นได้ และพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ข่าวสารอื่นๆ

เช่าบ้านอยู่หรือจะซื้อบ้านผ่อนกับโครงการไปเลยแบบไหนคุ้มกว่า? หาคำตอบได้ที่นี่เลย
ปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายๆ คนหนักใจและจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างดีก่อนซื้อบ้าน ได้แก่ปัญหาน้ำรั่วซึม ในช่วงหน้าฝนเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าผนังมีน้ำรั่วซึมหรือไม่
กาญวริญ ขายเดือด เฟส 2 จะหมดแล้ว!! 3 เหตุผลที่ไม่อยากให้คุณพลาดก่อนบ้านเฟส 2 หมด