วัดขนอนหนังใหญ่ cover

เที่ยวเมืองโอ่งมังกร ชมวัดขนอนหนังใหญ่ ศิลปะไทยที่กลายเป็นมรดกโลก

เที่ยวเมืองโอ่งมังกร ชมวัดขนอนหนังใหญ่ ศิลปะไทยที่กลายเป็นมรดกโลก

หากเราจะพูดถึงที่เที่ยวราชบุรีที่สำคัญและมีมรดกทางวัฒนธรรมโลกที่ขึ้นทะเบียนโดยยูเนสโก เราจะนึกถึงที่อื่นใดไปไม่ได้นอกจากวัดขนอน หรือ วัดขนอนหนังใหญ่ ที่หลาย ๆ คนอาจคุ้นหูชื่อนี้กันมาบ้าง เพราะเป็นส่วนหนึ่งในคำขวัญประจำจังหวัดราชบุรี นั่นก็คือ “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” ซึ่งการที่ได้มีชื่อปรากฏอยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดแบบนี้ก็บ่งบอกถึงความสำคัญของสถานที่เที่ยวราชบุรีแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ประวัติของวัดขนอนหนังใหญ่

วัดขนอนหนังใหญ่นั้นสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2327 หรือก่อนหน้านั้น โดยแต่เดิมมีชื่อว่า “วัดกานอน” ซึ่งมีที่มาจากสมัยก่อนที่บริเวณวัดมีอีกาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดขนอน และได้มีการสร้างเขตพระอุโบสถขึ้นใหม่โดยจำลองมาจากสถาปัตย์วิหารหลวงวัดสุทัศน์ และในช่วงเวลาเดียวกัน หนังใหญ่วัดขนอนก็ถูกสร้างขึ้น โดยมีพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) เป็นผู้ริเริ่มความคิดสร้างหนังใหญ่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม จึงได้ชักชวนครูอั๋ง ช่างจาด ช่างจ๊ะ และช่างพ่วงมาร่วมกันสร้าง โดยชุดแรกที่สร้างคือหนุมานถวายแหวนและได้มีการสร้างเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จนในปัจจุบันมีหนังใหญ่ถึง 313 ตัว ซึ่งถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่ถูกสร้างใหม่จากหอสวดมนต์เก่าในวัดขนอนหนังใหญ่ นับได้ว่าเป็นสมบัติของวัดที่ได้สืบทอดต่อกันมาจนกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมโลกในปัจจุบัน

เที่ยววัดขนอนหนังใหญ่ ชิมอาหาร ชมการแสดงหนังใหญ่ในตลาดไทยย้อนยุค

เมื่อมาเที่ยวที่วัดขนอนหนังใหญ่ นอกจากจะได้มาสักการะพระพุทธรูปศิลาแลงโบราณปางมารวิชัยในพระอุโบสถแล้ว ที่นี่ยังมีตลาดราชบุรีที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือ ตลาดด่านขนอน โดยตลาดนี้จะเป็นตลาดไทยย้อนยุคซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกับพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน โดยเมื่อก้าวเข้าไปยังพื้นที่ตลาดนี้ สิ่งแรกที่เห็นเด่นชัดก็คือเวทีสำหรับจัดแสดงหนังใหญ่ ซึ่งเป็นศิลปะชั้นสูงที่มีการจัดแสดงให้ชมพร้อมทั้งมีการอธิบายรายละเอียดของหนังใหญ่ระหว่างการแสดง ซึ่งเราสามารถเข้าชมได้ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. และวันอาทิตย์เวลา 11.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย
เมื่อเดินตรงเข้ามาก็จะเป็นส่วนของพื้นที่สำหรับจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม อาหารส่วนมากจะเป็นอาหารไทยท้องถิ่น อย่างผัดไท ก๋วยเตี๋ยว ขนมครก และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยจะให้ความรู้สึกย้อนยุคแบบไทย ๆ ด้วยการตกแต่งซุ้มอาหารมุงใบจาก ใช้ภาชนะใส่อาหารจากใบตอง หรือจะเป็นโอ่งขนาดเล็กที่ใช้ใส่เครื่องดื่มสมุนไพรต่าง ๆ โดยตลาดแห่งนี้มีการจัดที่นั่งไว้ให้มากมาย แบ่งเป็นสัดเป็นส่วน พร้อมทั้งมีพัดลมไอน้ำคลายร้อนทั่วบริเวณอีกด้วย

สถานที่ตั้งและการเดินทาง

  • ตำบล สร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม ราชบุรี 70120
  • แผนที่: https://goo.gl/maps/SRFzRGMzzSQLorAm6
  • เพียงขับรถมาจากตัวเมืองราชบุรี 30 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือหากมาจากบ้านกาญวริญ ไพร์ม เจดีย์หัก-เขางู ก็ขับรถเพียง 28 กิโลเมตรเท่านั้น
  • เวลาทำการ 08.00 น. – 17.30 น. ทุกวัน

การได้มาที่วัดขนอนหนังใหญ่ นอกจากจะได้ไหว้พระพุทธรูปโบราณ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ได้ดูการแสดงศิลปะการเชิดหนังใหญ่ที่ได้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมระดับโลก ยังได้เดินเที่ยวที่ตลาดย้อนยุค ชิมอาหารอร่อย ถ่ายรูปสวย ๆ แบบเที่ยวครบจบในที่เดียว เรียกได้ว่าเป็นลิสต์ที่เที่ยวราชบุรีที่ไม่ควรพลาด
อ่านบทความดี ๆ เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวราชบุรี และความรู้เกี่ยวกับบ้านอีกมากมายได้ที่: KWR Living Better

ข่าวสารอื่นๆ

ประกันสังคม เป็นการออมเงินภาคบังคับที่รัฐบาลสนับสนุนให้คนไทยทุกคนมีหลักประกันในการใช้ชีวิต มีความมั่นคงให้ครอบครัวและมีเงินเก็บส่วนหนึ่งเตรียมพร้อมใช้เพื่อการเกษียณ
เช่าบ้านอยู่หรือจะซื้อบ้านผ่อนกับโครงการไปเลยแบบไหนคุ้มกว่า? หาคำตอบได้ที่นี่เลย
Music Overview: Neil Young Offers Appropriately Ragged, Uncooked Live Version Associated With 1990&#…