วัดพญาไม้

เที่ยววัดเพิ่มแต้มบุญ ณ วัดพญาไม้ สักการะหลวงพ่อตามใจ พระศักดิ์สิทธิ์ จ.ราชบุรี

เที่ยววัดเพิ่มแต้มบุญ ณ วัดพญาไม้ สักการะหลวงพ่อตามใจ พระศักดิ์สิทธิ์ จ.ราชบุรี

 

หากใครที่ได้มีโอกาสมาเยือนจังหวัดราชบุรี นอกจากสถานที่เที่ยวราชบุรีที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำดำเนินสะดวก อุทยานหินเขางู ร้านอาหารคาเฟ่ต่าง ๆ แล้วนั้น ยังมีวัดวาอารามที่ทั้งงดงาม เก่าแก่ และศักดิ์สิทธิ์อีกหลายแห่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับสายบุญ ซึ่งวันนี้กาญวริญจะพามารู้จักกับวัดพญาไม้ วัดสำคัญอันเก่าแก่อีกแห่งของจังหวัดราชบุรีกันค่ะ
สถานที่ตั้งและความเป็นมาของวัดพญาไม้
วัดพญาไม้นี้ตั้งอยู่ที่ตำบลโคกหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นวัดเก่าแก่ที่ไม่มีหลักฐานการสร้างที่แน่นอนแต่มีการเล่าต่อกันมาว่าแต่เดิมวัดแห่งนี้มีชื่อว่า “วัดพญาใหม่” เนื่องจากว่าเมื่อสักร้อยกว่าปีก่อน มีชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีบ้านเกิดอยู่ที่นี่ได้เข้ารับราชการและได้ยศเป็นพระยา ด้วยความกตัญญูต่อบ้านเกิดจึงได้สร้างวัดนี้ขึ้นริมแม่น้ำแม่กลอง แต่ไม่ได้ตั้งชื่อไว้เป็นทางการ ชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาทางน้ำไม่รู้ชื่อวัดนี้ รู้แต่เพียงว่าท่านพระยาคนหนึ่งเป็นคนสร้างจึงได้เรียกวัดนี้ว่า วัดพญาใหม่ จนเพี้ยนคำกลายเป็น “วัดพญาไม้” ถึงทุกวันนี้

ที่อยู่: 38 1 ซอย 6 ตำบล โคกหม้อ อำเภอเมืองราชบุรี ราชบุรี 70000
แผนที่: https://goo.gl/maps/hG7yBDkCbtFobzjz6

สักการะหลวงพ่อตามใจ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดพญาไม้

ที่วัดนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองราชบุรีอย่าง พระพุทธชัยมงคล หรือที่รู้จักกันในชื่อ หลวงพ่อตามใจ ที่มีความเชื่อกันว่าไม่ว่าจะขออะไรก็จะได้สมปรารถนา หลวงพ่อตามใจเป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร สร้างด้วยศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น มีความสูงประมาณ 2 เมตร หน้าตักกว้าง 1.7 เมตร โดยมีพระพักตร์อิ่มเอิบเหมือนยิ้มตลอดเวลา ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถหลังเก่าของวัดพญาไม้โดยไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าถูกสร้างหรืออัญเชิญมาจากที่ไหนและเมื่อไหร่
หลวงพ่อตามใจขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ในการช่วยให้ผู้คนสมหวังตามปรารถนามานับครั้งไม่ถ้วนจนเป็นที่กล่าวขานมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหากใครที่ได้คำขอสมความปรารถนาก็จะมีการแก้บนด้วยการจุดประทัดตามกำลังศรัทธา

หามุมสงบใจที่วัดพญาไม้ อิ่มใจกันได้ทั้งครอบครัว

การได้มาที่วัดพญาไม้แห่งนี้นอกจากจะได้สักการะพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดราชบุรีแล้ว บรรยากาศอันเงียบสงบร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ของวัดก็ยังทำให้จิตใจผ่อนคลาย หรือถ้าต้องการทำทาน พาเด็ก ๆ ไปให้อาหารปลาก็สามารถเดินลงไปได้ที่บริเวณเขื่อนซึ่งมีแพยื่นลงไปในแม่น้ำแม่กลองที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยปลามากมาย พร้อมมีจุดซื้ออาหารปลาเพียงถุงละ 10 บาทเท่านั้น ใครที่อยากหามุมสงบใจไหว้พระทำบุญก็แวะมาได้เลย ยิ่งหากใครเป็นเจ้าของบ้านกาญวริญก็สามารถมาได้บ่อยตามต้องการ ทำบุญเสริมดวงขอพรได้ทุกสัปดาห์ เพราะวัดพญาไม้อยู่ห่างจากโครงการบ้านกาญวริญ ไพร์ม เจดีย์หัก-เขางู เพียง 12 นาที และอยู่ห่างจากบ้านกาญวริญ พร้อมอยู่ บิ๊กซี-ราชบุรี เพียง 5 นาทีเท่านั้นเอง

อ่านบทความดี ๆ เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวราชบุรี และความรู้เกี่ยวกับบ้านอีกมากมายได้ที่: KWR Living Better

ข่าวสารอื่นๆ

ฮวงจุ้ยบ้าน Cover
หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เราจะใช้พิจารณาในการซื้อบ้านก็คือ ฮวงจุ้ยบ้าน เลือกอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
วิธีกู้ซื้อบ้าน ฉบับเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท กู้ยังไงให้ผ่านชัวร์สำหรับโครงการบ้านราชบุรีชั้นนำจากเครือกาญวริญ
เชิญเที่ยวงาน “เทศกาลตรุษจีน ราชบุรี สิริมงคล รุ่งเรือง โชคดี ปีกระต่าย” งานเทศกาลตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 1 ใน 3 ของประเทศไทย