สร้างบันไดบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจะส่งผลดีกับคนในบ้าน

สร้างบันไดบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจะส่งผลดีกับคนในบ้าน

          ฮวงจุ้ยบ้าน “บันไดบ้าน” ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยของชาวจีนนั้น ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นจุดโยงพลังงานชี่ของแต่ละชั้น ทั้งยังเป็นตัวสร้างความเคลื่อนไหว ทำให้พลังงานเกิดการเคลื่อนที่ และเพิ่มพลังให้กับบ้านได้ การสร้างและจัดวางบันไดในบ้าน ย่อมส่งผลกระทบต่อเจ้าของบ้านและสมาชิกภายในบ้านได้ทั้งในทางที่ดีและทางที่ร้าย

ดังนั้น นอกจากการสร้างบันไดให้มั่นคงแข็งแรงแล้ว ประเด็นเรื่องตำแหน่งของบันไดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน โดยหลักฮวงจุ้ยที่ดีของบันได มีหลายประการดังนี้

          1.สร้างบันไดไม่ควรตรงประตูทางเข้าบ้าน

บันไดในบ้านห้ามอยู่ตรงกับประตูทางเข้าบ้านโดยเด็ดขาด เพราะบันไดที่อยู่ตรงกับประตูบ้านจะเป็นการเปิดรับพลังงานไม่ดีเข้าสู่ชั้นบน ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อีกทั้งยังมีส่วนทำให้เก็บเงินไม่อยู่อีกด้วย

          2.ห้ามวางบันไดไว้บริเวณใจกลางบ้าน

เพราะบันไดมีสภาพเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทำให้เจ้าบ้านอยู่ไม่ติดบ้านและอาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้ เพราะตำแหน่งหัวใจ มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา แต่ให้สร้างบันไดอยู่บริเวณด้านข้างของตัวบ้านแทน ด้านซ้ายหรือด้านขวาก็ได้

          3.ห้ามสร้างบันไดตรงกับประตูห้องในบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นห้องใดก็ตาม เพราะเปรียบเสมือนว่าห้องนั้นตรงอยู่ตรงตำแหน่งทางสามแพร่งพอดี เป็นอัปมงคลแก่เจ้าของห้องอย่างยิ่ง อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย ต้องเสียเงินเสียทองไปรักษาตัว

          4.ห้ามมีบันได เทลาดออกจากห้องนอนในระยะประชิด

ซึ่งมีลักษณะเปิดประตูห้องนอนออกมาก็เกือบก้าวลงบันไดทันที สาเหตุเนื่องจากบันไดซึ่งมีลักษณะลาดชันนั้น กระแสอากาศจะไหลออกตลอดเวลา ทำให้พลังงานที่ดีไหลออกไปเช่นกัน

          5.ความกว้าง ความสูง และความลาดชันของบันไดต้องอยู่ในระยะที่เหมาะสม

บันไดที่แคบและชันมากย่อมเดินไม่สะดวกและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ดังนั้นจึงควรสร้างบันไดที่มีความกว้าง ความสูง และความลาดชันที่เหมาะสม โดยความลาดชันไม่ควรเกิน 45 องศา

          6.ต้องมีชานพักคั่นกลางบันได

ที่กล่าวไปแล้วว่าบันไดมีสภาพการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ดังนั้น การมีชานพักบันไดจะช่วยชะลอการไหลของกระแสอากาศที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ให้มีอัตราการไหลที่ช้าลง รวมถึงยังช่วยให้เด็ก และผู้สูงอายุใช้งานบันไดในบ้านได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วย

          7.บันไดบ้านควรมีจำนวนเลขคี่

ต้องสร้างขั้นบันไดเป็นจำนวนเลขคี่ ซึ่งเป็นเพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย เนื่องจากเมื่อเริ่มก้าวเดินด้วยเท้าข้างใดต้องจบลงด้วยเท้าอีกข้าง จึงจะเกิดความสมดุลและสะดุดเสียหลักล้มลงไป

สิ่งสำคัญประการสุดท้ายคือ อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบบริเวณบันไดด้วย ไม่ควรนำข้าวของไปวางเกะกะบริเวณบันได เพราะอาจทำให้สะดุดหรือเกิดอุบัติเหตุได้”

 

ข่าวสารอื่นๆ

รวมคาเฟ่ราชบุรีที่สาย Cafe Hopper ต้องมาลองสักครั้ง
รถและบ้าน เป็นอีกความฝันของใครหลายๆ คน เพราะเมื่อเราเริ่มมีรายได้แล้ว ก็ย่อมอยากนำไปใช้จ่ายและสร้างไลฟ์สไตล์ในแบบฉบับของตัวเอง
Neteller is a widely utilized on the internet settlement system that gives a safe and secure and pra…