วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ท่วมแล้วดูแลบ้านอย่างไร

วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม น้ำลดแล้วดูแลอย่างไร?

วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม เช็คความเสียหาย

วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม อันดับแรกสุดเมื่อน้ำท่วมลดลงแล้ว ควรตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้านก่อนว่ามีจุดใดชำรุดเสียหายบ้าง เพื่อวางแผนในการซ่อมแซม และที่สำคัญคือ ควรตรวจดูทุกซอกทุกมุมว่ามีสิ่งแปลกปลอม มีสัตว์ร้าย หรือสัตว์มีพิษหลบซุกซ่อนอยู่หรือไม่ อาทิ งู แมงป่อง จระเข้ ฯลฯ เพื่อความปลอดภัยในการทำความสะอาดและซ่อมบำรุงต่อไป
ข้อมูลจาก : https://www.reic.or.th/Knowledge/SuggestionHomeDetail/86

วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม เช็คระบบไฟฟ้า

ในการทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม ควรใส่ใจระบบไฟฟ้าให้ดี ตรวจสภาพปลั๊กต่าง ๆ เพราะอาจชำรุดเสียหาย หรือเปียกชื้นอยู่ได้ ถือว่าเสี่ยงเป็นอันตรายมากหากรีบร้อนใช้งาน ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฟ้า และควรให้ช่างไฟมาตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อน

ดูแลบ้านหลังน้ำท่วมอย่างไร ภายในภายนอก

ทั้งผนังและพื้น สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาล้างจาน ฉีดล้าง ขัด ตะไคร่ และสิ่งสกปรกได้เลย หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาด และปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง ในจุดที่พบเชื้อรา ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด แล้วทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างน้ำออก

ดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ไม่ทาสีใหม่

หลังน้ำท่วม ผนังบ้านจะมีความชื้นสูง หากรีบร้อนทาสีใหม่ทันที ก็อาจจะเกิดการหลุดลอกได้ง่าย รวมถึงยังทาติดได้ยากอีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้การทาสีบ้านใหม่มีประสิทธิภาพ และได้สีที่สวยงามติดทนนาน จึงควรเว้นระยะให้บ้านแห้งสนิทดีก่อน คือหลังจากทำความสะอาดไปแล้วสัก 1 เดือนเป็นอย่างน้อย จึงค่อยดำเนินการทาสีใหม่

วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ตรวจฝ้า

ในกรณีน้ำท่วมบ้านจนมิดชั้น 1 จำเป็นต้องตรวจดูความเสียหายของฝ้าเพดาน เพราะหากฝ้ามีการแอ่นตัว หรือดูดน้ำสะสมไว้มาก อาจถล่มพังลงมาได้ในภายหลัง โดยหากประเมินแล้วว่าฝ้าได้รับความเสียหายหนัก ก็ควรเปลี่ยนฝ้าใหม่ ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนทำความสะอาดซ่อมแซมส่วนอื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

เฟอร์นิเจอร์

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีผ้าเป็นส่วนประกอบ เมื่อเช็ดทำความสะอาดแล้ว สามารถตากแดดให้แห้งได้ แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ พลาสติก หรือว่าหนัง หลังจากเช็ดทำความสะอาดแล้ว ไม่ควรนำไปตากแดดโดยตรง เพราะเสี่ยงทำให้โก่งงอ เปลี่ยนรูปได้ ให้ใช้การเช็ดด้วยผ้าแห้ง หรือตากไว้ในที่ร่มแทน จะช่วยรักษาสภาพความสมบูรณ์ได้ดีกว่า 

แต่ถ้ากังวลว่าน้ำจะท่วมบ้าน บ้านกาญวริญทุกโครงการมีการปรับพื้นที่และออกแบบอย่างรัดกุมจึงทำให้มั่นใจว่าบ้านกาญวริญทุกโครงการจะไม่มีน้ำท่วมให้คุณต้องกังวลใจค่ะ

ติดตามเรา: https://www.facebook.com/kanwarinestate

ข่าวสารอื่นๆ

ถ้าคุณกำลังเบื่อบรรยากาศบ้านเดิมๆ อยากตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรปสวย ๆ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ย้ายเก้าอี้ โซฟา โต๊ะ เป็น 10 รอบก็ยังไม่ถูกใจสักที ดูบทความนี้เลย
ความรู้เรื่องบ้าน Tiktok cover
เปิดตัว กาญวริญ TikTok ความรู้เรื่องบ้านกับกาญวริญ สาระ ความสนุก แบบบึ้มๆ
ประวติความเป็นมาของเขางู อุทยานหินที่งดงามที่สุดในภาคตะวันตก