ปกป้องแมวที่คุณรัก ด้วยการฉีดวัคซีนแมวที่จำเป็น

ปกป้องแมวที่คุณรัก ด้วยการฉีดวัคซีนแมวที่จำเป็น

อยากจะเลี้ยงน้องแมวเพื่อมาเติมเต็มช่องว่างแห่งความสุข แต่ไม่รู้เลยว่าจะดูแลรักษาน้องยังไง มีสิ่งที่จำเป็นสำหรับน้องแมวอะไรบ้าง ไม่อยากให้น้องเจ็บป่วย อยากให้น้องแมวอยู่กับเราไปนาน ๆ สิ่งแรกๆที่ทาสแมวจะต้องรู้ก็คือ การฉีดวัคซีนแมว แมวต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง ฉีดที่อายุเท่าไหร่ ? วันนี้ กาญวริญ จะพามาเรียนรู้ เรื่อง การฉีดวัคซีนแมว ไปดูกันเลย…

 

วัคซีนแมวที่จำเป็นมีอะไรบ้าง ?

  1. วัคซีนโรคหวัดแมวและหัดแมว

เป็นโรคที่พอเจอบ่อยมากในน้องแมว ทำให้น้องแมวมีอาการเซื่องซึม เบื่ออาหาร ขาดน้ำ และมีไข้ โดยโรคนี้จะต้องฉีดวัคซีนทุกปี ในปีแรกฉีด 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 3-4 อาทิตย์ และฉีดปีละครั้ง ในทุก ๆ ปี  โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนแมวได้ก็ตอนอายุ 2 เดือน ขึ้นไป

 

  1. วัคซีนโรคเอดส์ในแมว

แมวก็มีโรคเอดส์เหมือนกัน โดยอาการจะคล้าย ๆ กับมนุษย์ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยจะแบ่งได้เป็น 5 ระยะ ระยะแรกเบื่ออาหาร เหงือกอักเสบ และมีไข้ หากไม่รีบรักษา ก็อาจทำให้เชื้อเข้าสู่ระบบอื่น ๆ เช่น ระบบอาหาร ระบบปัสสาวะ ระบบหายใจ ทำให้ป่วยแทรกซ้อนอาการอื่น ๆ และทำให้เสียชีวิตได้

โรคนี้ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนแมวสำหรับโรคเอดส์แมว ซึ่งจะเริ่มฉีดวัคซีนตอนแมวอายุ 2 เดือน ปีแรกจะฉีด 2 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 3-4 อาทิตย์ และก็ฉีดปีละครั้ง ในทุก ๆ ปี

 

  1. วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าในแมว

โรคติดต่อนี้ไม่ได้มีติดแค่ในสุนัขอย่างเดียวแต่เป็นโรคติดต่อที่สามารถติดน้องแมวหรือสัตว์อื่น ๆ ได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ ถ้าน้องแมวรับเชื้อโรคนี้ก็จะมีอาการดุร้าย มีพฤติกรรมก้าวร้าว ชอบกัดและตะครุบสิ่งของต่าง ๆ และอาจทำให้เป็นอัมพาต จนไม่สามารถกินอาหารหรือเคลื่อนไหว และเสียชีวิตในที่สุด

โดยจะเริ่มฉีดตอนอายุ 3 เดือน ในปีแรกฉีด 2 ครั้ง  แต่ละครั้งห่างกิน 3-4 อาทิตย์ และก็ฉีดปีละครั้ง ในทุก ๆ ปี

 

  1. วัคซีนโรคลูคีเมียหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

โดยโรคนี้พบเจอบ่อยมากในน้องแมว ซึ่งจะติดต่อกันผ่านการสัมผัสเส้นขน น้ำลาย การกัดกัน หรืออุจจาระกับปัสสาวะ ที่เป็นแมวที่ติดเชื้ออยู่แล้ว จะมีอาหารไข้สูง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย หายใจไม่สะดวก และยังมีภาวะโลหิตจาง ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งจะทำให้น้องแมวทรมานมาก
การฉีดวัคซีนแมวตัวนี้จำเป็นมากที่จะต้องฉีดทุกปี โดยในปีแรกฉีด 2 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 3-4 อาทิตย์ ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือน และก็ฉีดปีละครั้ง ในทุกๆปี

 

  1. วัคซีนโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบในแมว

เป็นอีกโรคที่รุนแรงและอันตราย  ถ้าเป็นแล้วอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ เป็นโรคที่มักเกิดขึ้นกับแมวเด็ก โดยแมวจะติดเชื้อที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งทำให้เกิดหลอดเลือดอักเสบ มีอาการ ไม่กินอาหาร ซึม มีไข้ น้ำหนักลด อ่อนเพลีย และอาการที่หนักขึ้น เช่น ก้าวเดินไม่พร้อมกัน ลูกตากลิ้งไปมา ชัก และเสียชีวิตในที่สุด

โดยจะเป็นวัคซีนแมวแบบหยอดจมูก เริ่มหยอดอายุ 4 เดือนขึ้นไป ปีแรกหยอด 2 ครั้ง หลังจากนั้นอีก 3-4 อาทิตย์ หยอดครั้งที่ 2 และก็หยอดปีละครั้ง ในทุก ๆ ปี

 

การฉีดวัคซีนแมวเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะเป็นการป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับน้องแมว เพราะถ้าน้องแมวเกิดป่วยด้วยโรคพวกนี้ก็จะอันตรายต่อน้องแมวมาก และมีค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลสูง จึงจำเป็นต้องพาน้องแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน อาจจะไม่จำเป็นฉีดทุกโรคก็ได้ และถ้าอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับน้องแมวเพิ่มเติม ก็สามารถกดเข้าไปอ่าน สายพันธุ์แมว ที่คนนิยมเลี้ยงในบ้าน หรือแมวมงคล เลี้ยงแล้วปัง ได้เลย

 

 

ข่าวสารอื่นๆ

วิธีกู้ซื้อบ้าน ฉบับเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท กู้ยังไงให้ผ่านชัวร์สำหรับโครงการบ้านราชบุรีชั้นนำจากเครือกาญวริญ
ใครที่กำลังผ่อนบ้านหรือคอนโดอยู่แต่มีเหตุต้องกู้เงินซื้อบ้านหลังที่สอง ก็คงจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า ถ้ายังผ่อนบ้านหลังแรกไม่หมดจะกู้เงินซื้อบ้านหลังที่สองให้ผ่านต้องทำอย่างไร วันนี้กาญวริญหาข้อมูลมาให้ที่นี่แล้วค่ะ
Как Правильно делать Ставки На Футбол Стратегии И советчиковКак Выигрывать в Ставках На СпортContent…