พาเที่ยวอุทยานหินเขางูราชบุรี อุทยานหินที่สวยที่สุดในเมืองไทย

พาเที่ยวอุทยานหินเขางูราชบุรี อุทยานหินที่สวยที่สุดในเมืองไทย

เขางูราชบุรี 2

ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวดี ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ กาญวริญจะขอพามาเที่ยวใกล้แต่ได้ฟีลเต็ม ๆ อย่าง “อุทยานหินเขางูราชบุรี” อุทยานหินที่สวยที่สุดในเมืองไทย ดีต่อใจด้วยวิวสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ ท่ามกลางหุบเขาเหมืองหินปูนเก่าและบึงน้ำ สายถ่ายรูปจะพลาดได้ไง เตรียมตัวไปลุยกันเลย

ที่มาของอุทยานหินเขางูราชบุรี ที่เช็คอินดี ๆ ที่น่าบอกต่อ

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์อย่างอุทยานหินเขางูราชบุรีแห่งนี้ นั่นก็เพราะว่าที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ที่พลิกโฉมมาจากเหมืองหินปูนเก่าซึ่งเคยทำหน้าที่ระเบิดและย่อยหิน แต่ทำไปทำมาก็เริ่มเห็นถึงสภาพภูมิประเทศที่ได้ผลกระทบจากการทำเหมือง และด้วยความที่เขางูเป็นศาสนสถานอันสำคัญเก่าแก่จึงได้ยกเลิกการทำเหมืองหินที่นี่ไป และต่อมาทางจังหวัดราชบุรีก็ได้ทำการพัฒนาจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติอันงดงาม ผสานกับความเข้มขลังของศาสนสถานเก่าแก่ที่เปิดให้เราเข้าชมได้ดังเช่นในปัจจุบัน

Highlight ของอุทยานหินเขางูที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึง

ภูเขาหินปูนและบึงน้ำ ทัศนียภาพอันงดงามที่หาที่ไหนไม่ได้อีก
เมื่อเราเดินทางมาถึงอุทยานหินเขางู สิ่งที่อยู่ตรงหน้าใกล้ ๆ ก็เป็นสะพานข้ามบึงน้ำที่ถูกสร้างมาโดยมีแบ็คกราวน์เป็นความงดงามของบึงน้ำที่รายล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนสวยงามอลังการ ดูแล้วแทบจะเหมือนกับที่จินตนาการในนิยาย ถือเป็นจุดแรกที่ต้องแวะเช็คอินก่อนเลย พอข้ามสะพานไปเชื่อเลยว่าหหลาย ๆ คนต้องมีหลุดว้าวกับทิวทัศน์ที่ได้เห็น เพราะเบื้องหน้าเป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่ก่อนหน้านี้เห็นไกล ๆ ก็ว่าสวยแล้ว แต่พอมาอยู่ตรงหน้าก็เสริมความอลังการเข้าไปอีก เมื่อบวกกับความสวยงามของบึงน้ำขนาดใหญ่ที่คั่นกลางระหว่างภูเขาและบรรยากาศอันเงียบสงบผู้คนไม่พลุกพล่านนักยิ่งทำให้ราวกับหลุดออกมาอีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว
สถานที่เที่ยวทางโบราณคดี
มาถึงที่นี่บอกได้เลยว่าคุ้มสุด ๆ เพราะอุทยานหินเขางูไม่ได้มีดีเพียงแค่ความงดงามของภูเขาหินปูนและบึงน้ำเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่เที่ยวทางโบราณคดีที่ไม่ได้มีแค่ที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นถ้ำฤาษี ถ้ำฝาโถ ถ้ำจีน-จาม ซึ่งเป็นถ้ำบนภูเขาที่อยู่ไม่ไกลกันมากนัก ภายในมีพระพุทธรูปแกะสลักหินโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยทวารวดีเลยทีเดียว
กิจกรรมต่าง ๆ
ใครจะพาครอบครัวมาพักผ่อนหย่อนใจแบบชิล ๆ บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวัง เพราะที่อุทยานหินเขางูนี้มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน ปั่นเรือเป็ดในบึงน้ำ เดินชมวิวยามเย็นตามทางเดินตรงสะพานเลียบน้ำที่พอค่ำลงก็จะมีหิ่งห้อยส่องประกายวิบวับสุดโรแมนติก นอกจากนี้ยังมีตลาดเล็ก ๆ และร้านอาหารอยู่ด้วยนะ เรียกได้ว่ามาที่เดียวก็ได้ทำทุกอย่างไปแบบครบ ๆ เลย
อุทยานหินเขางูราชบุรี
เปิดบริการ: 8.00 น.–18.00 น. ทุกวัน
ที่ตั้ง : ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ห่างจากตัวเมืองเพียง 8 กม.

ข่าวสารอื่นๆ

“อยากรู้ 1 วัน ของหนูหรอ!” 1 วันของหนูนารา ณ บ้านกาญวริญ พร้อมอยู่
บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การดำเนินงานการจัดการขยะในชุมชน
ถ้าคุณกำลังเบื่อบรรยากาศบ้านเดิมๆ อยากตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรปสวย ๆ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ย้ายเก้าอี้ โซฟา โต๊ะ เป็น 10 รอบก็ยังไม่ถูกใจสักที ดูบทความนี้เลย