ประวัติเขางู อุทยานหินที่สวยที่สุดในภาคตะวันตก

ประวัติเขางู อุทยานหินที่สวยที่สุดในภาคตะวันตก

สวัสดีครับ วันนี้กาญวริญมีเรื่องเล่า จากที่เราได้เสนอสถานที่ท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวในจังหวัดราชบุรี หนึ่งในนั้นคือ อุทยานเขาหินเขางู วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก เขาหินงู หรือ พระพุทธฉายถ้ำฤๅษีเขางู กันครับ

ประวัติเขางู 1

จากคำบอกเล่าที่เล่าต่อกันมา เขางูมีตำนานเรื่องเล่าว่าเป็นเมืองลับแล ในถ้ำสามารถเดินผ่านไปยังเมืองลับแลได้ ซึ่งมีผู้คนชาวลับแลอาศัยอยู่ แต่ไม่มีผู้ใดมองเห็นคนพวกนี้ได้ ในบางคืนก็จะมีเสียงปี่พาทย์ดังออกมา ในสมัยก่อนเมื่อชาวบ้านต้องการทำบุญเลี้ยงพระ ก็จะไปอธิษฐานขอยืมถ้วยชามจากคนลับแล แล้วคนลับแลก็จัดเตรียมถ้วยชามไว้ตามที่ขอยืม หลังจากนั้นเมื่อมีคนยืม แล้วไม่นำเอาถ้วยชามไปคืนทำให้คนลับแลไม่ให้ยืมถ้วยชามอีกอีก ปากถ้ำที่เข้าสู่เมืองลับแลนั้นจึงได้ค่อยๆปิดลง และเมื่อมีการบูรณะได้มีการไถดินมาไว้บริเวณปากถ้ำจึงทำให้ปากถ้ำที่เล่าขานกันมานั้นหายไป

ความเป็นมาของชื่อ “เขางู” นั้น ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด บางทีก็บอกว่า เดิมทีมีพญางูใหญ่อาศัยอยู่บนเขา บ้างก็ว่าเป็นลักษณะของเทือกเขาที่มีความคดเคี้ยวสลับซับซ้อนคล้ายกับงูเลื้อย จึงเรียกว่า เขางู เมื่อสมัตอดีต ชื่อ “เขางู” นั้น ได้ปรากฏในพงศาวดารสมัยรัชกาลที่ 1 ถูกเรียกว่าเขางูมาแล้วตั้งแต่ก่อนสร้างเมืองกรุงเทพมหานคร แต่พบหลักฐานที่ชัดว่าบริเวณเขางูนั้น เคยมีผู้มาอยู่อาศัยตั้งหลักแหล่งทำมาหากินกว่าพันปี เนื่องจากพบซากโบราณวัตถุภายในถ้ำต่าง ๆ ที่สำคัญ มี 4 ถ้ำ ดังนี้ ถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถ และ ถ้ำจีน ถ้ำจาม

ประวัติเขางู 2

แต่ละถ้ำอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ภายในถ้ำฤาษี พบพระพุทธรูปศิลาตั้งเรียงอยู่เป็นแถวยาว ผนังสลักภาพพระปางต่างๆ  หรือพระพุทธรูปที่สลักหินที่ฝาผนังถ้ำอยู่หลายองค์ ถ้ำฝาโถ เป็นพระนอนปางปรินิพพาน พระพุทธรูปประทับนอนใต้ต้นสาละ  และถ้ำจีน-จาม  2 ถ้ำนี่จะอยู่ติดกันเลย มีภาพสลักและภาพปูนปั้นที่สำคัญหลายภาพเป็นพระพุทธรูปปางต่าง ๆประวัติเขางู 3

เขางูถือเป็นแหล่งหินปูนชั้นดีของประเทศไทย  โดยผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำและนักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี ได้อธิบายถึงการกำเนิดหินปูนและลักษณะทางธรณีวิทยาของเทือกเขาหินปูนที่เขางูไว้ว่า

หินปูนส่วนมากในประเทศไทยเกือบทั้งหมด เป็นหินปูนที่อยู่ในทะเล เกิดจากการย่อยสลายของเศษซากเปลือกแข็งของสิ่งมีชีวิตในทะเลที่ตายลงไป อย่างเช่น หอย  สาหร่าย ปะการัง สัตว์เปลือกแข็ง สะสมตัวและทับถมกันเป็นเวลายาวนานจนเกิดเป็นหินปูนที่แข็งขึ้น ในท้องทะเล จากนั้นเมื่อเปลือกโลกเกิดการปตกตัวและดันตัวขึ้น ทำให้หินปูนใต้ทะเลก็โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำด้วย แล้วถูกลม ฝน กัดกร่อนเป็นเวลายาวนาน จนเกิดเป็นภูเขาหินปูน และแสดงให้เห็นว่าพื้นที่ภูเขาหินปูนของเขางูนั้น เคยเป็นทะเลมาก่อนในโลกยุคโบราณ ก่อนที่เปลือกโลกจะดันตัวสูงขึ้น และถูกลมฝนกระทำจนเกิดเป็นเขางูมาจนถึงปัจจุบัน

หินปูนที่เขางูนั้น เป็นหินปูนในยุคเพอร์เมียน (permian) ที่มีอายุประมาณ 200 กว่าล้านปี คาดว่าเปลือกโลกจะถูกดันขึ้นมาสู่เหนือผิวน้ำและเป็นภูเขาหินปูนในยุคไทรแอสซิก (Triassic :ยุคไนโนเสาร์) และเป็นภูเขาหินปูนอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันเทือกเขานี้ถูกทำลายลง โดยการระเบิดหินเป็นจำนวนมาก ทำให้เทือกเขาเกิดลักษณะเว้าแหว่งหลายส่วน ส่งผลให้ยอดเขาหลักว่าวขาดส่วนต่อเนื่องจากยอดอื่น และยังมีส่วนที่เป็นทะเลสาบน้ำขัง 2 แห่ง ซึ่งเป็นผลจากการระเบิดหินด้วยอยู่ระหว่างเขาลาดกล้วย เขาแขก และเขาหลักว่าว

 

ประวัติเขางู 4

จากที่กล่าวมาในข้างต้น เขาหินงู เป็นภูเขาหินปูที่เคยเป็นแหล่งระเบิดหินปูน ต่อมาได้พัฒนาเป็นสวนสาธารณะเขางู และเป็นเส้นทางขับรถเที่ยวเล่นรอบเขา มีทัศนียภาพที่งดงาม เทือกเขาต่าง ๆ มีความคดเคี้ยวคล้ายงูเลื้อย อีกทั้งยังเป็นแหล่งโบราณคดีที่หาได้ยาก เนื่องจากรอบ ๆ อุทยานหินเขางู มีหมู่ถ้ำเขางูซึ่งเป็นโบราณสถานมากมาย และในแต่ละถ้ำยังมีภาพสลักหินที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนามาตั้งแต่สมัยทวารวดีที่สวยงาม

และแนะนำพิกัดลับในอุทยานหินเขางู ราชบุรี ที่เที่ยวที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก อยู่ด้านหลังอุทยาน เป็นวิวสวยมากก มีทั้งภูเขา น้ำ ป่า เพราะสวยเป็นธรรมชาติแบบนี้หนังหลายเรื่องจึงได้มาถ่ายทำที่นี่ เช่น บัวผันฟันยับ (แอน ทองประสม ) หรือเรื่อง extraction (พระเอกเรื่อง Thor แสดงนำ)
พิกัด : https://goo.gl/maps/CvMXBZsnnDu8XoP99

ประวัติเขางู 5

ข่าวสารอื่นๆ

ความรู้เรื่องบ้าน Tiktok cover
เปิดตัว กาญวริญ TikTok ความรู้เรื่องบ้านกับกาญวริญ สาระ ความสนุก แบบบึ้มๆ
เดือนธันวาคม นอกจากจะเป็นเดือนสุดท้ายของปี ก็ยังเป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะมากที่สุดเดือนหนึ่งด้วย
ไอเดียแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ Cover
การเลือกใช้โทนสีธรรมชาติอ่อน ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้บ้านของคุณนั้นดูเป็นสไตล์อังกฤษมากขึ้น โดยจะเน้นให้มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด