โซลาร์เซลล์ cover

อยากติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เห็นอากาศเมืองไทยร้อนขนาดนี้ แต่พอบิลค่าไฟฟ้าแต่ละเดือนมาถึงที ก็ทำเอาเรารู้สึกหนาวขึ้นมาได้เหมือนกันเมื่อเห็นตัวเลขค่าไฟพุ่งเป็นเท่าตัว ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนพยายามที่จะประหยัดไฟกันทุกวิถีทาง แต่บางครั้งเราก็ต้องยอมรับว่าเครื่องปรับอากาศเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรามีชีวิตรอดท่ามกลางดีกรีความร้อนที่บางวันพุ่งขึ้นไปเกือบ 40 องศา และแน่นอนว่าผลที่ตามมาอย่างทันตาเห็นคือค่าไฟที่ทะยานขึ้นแบบไม่มีหยุดยั้ง อย่างที่หลายคนประสบปัญหาในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มหาวิธีลดค่าไฟลงให้ได้มากที่สุด และหนึ่งในวิธีที่เป็นกระแสก็คือการติดตั้งโซลาร์เซลล์นั่นเอง วันนี้กาญวริญจะพามาดูกันว่าการติดโซลาร์เซลล์นี้คุ้มค่าการลงทุนจริงหรือไม่ และมีวิธีการเตรียมตัวก่อนติดตั้งอย่างไรบ้าง

ติดตั้งโซลาร์เซลล์คุ้มค่าไหม ?

ก่อนจะตัดสินใจติดตั้งโซลาร์เซลล์ เรามาลองคำนวณกันดูคร่าว ๆ ก่อนว่าวิธีการนี้กับผลลัพธ์ที่ได้และระยะการคืนทุนตอบโจทย์ชีวิตของคุณหรือไม่ ตัวอย่างเช่น หากเราติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 5 กิโลวัตต์ เทียบกับการใช้เครื่องปรับอากาศขนาด 12,000 บีทียูได้ 2 เครื่อง หรือเครื่องซักผ้าขนาด 7 กก. ได้ 1 เครื่อง จะใช้เงินลงทุนประมาณ 2 แสนบาท โดยสามารถผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 8,000 หน่วยต่อปี และช่วยลดค่าไฟไปได้ประมาณ 30,000 บาทต่อปี ซึ่งเท่ากับว่าระยะเวลาคืนทุนอยู่ที่ประมาณ 7 ปี ในขณะที่แผงโซลาร์เซลล์นั้นมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 25 ปี ดังนั้นคุณจะสามารถประหยัดค่าไฟไปได้อีก 18 ปี เลยทีเดียว

ก่อนการติดตั้งโซลาร์เซลล์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

หากเราตัดสินใจติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แล้ว เราก็ต้องมาพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการติดตั้งก่อน เนื่องจากการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นี้เป็นการลงทุนในระยะยาวมากกว่า 25 ปี หากติดตั้งแค่ตามกระแสอาจทำให้การติดตั้งนี้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

  • ตรวจสอบกำลังไฟฟ้าภายในบ้านเพื่อนำมาคำนวณหาขนาดของโซลาร์เซลล์ที่เหมาะสม – โดยเราสามารถปรึกษากับผู้ให้บริการติดตั้งก่อนทำการติดตั้งได้เลย
  • ดูความแข็งแรงของจุดที่จะติดตั้ง – แผ่นโซลาร์เซลล์แต่ละแผ่นมีน้ำหนักประมาณ 22 กิโลกรัม และขนาดความกว้าง 1 x 2 เมตร หากจะทำการติดตั้งบนหลังคาเราก็ควรจะปรับโครงสร้างในบริเวณนั้นให้แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้ด้วย
  • เลือกทิศทางการติดตั้งให้โดนแดดมากที่สุด – โดยทิศที่เหมาะสมที่สุดในการติดตั้งคือทิศใต้ รองลงมาคือทิศตะวันออก ตะวันตก และทิศเหนือตามลำดับ
  • เลือกผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง – ผู้ให้บริการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายแห่ง แต่เพราะการติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นการติดตั้งในระยะยาว ถ้าหากเลือกช่างที่ไม่ชำนาญอาจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ นอกจากนี้เรายังควรดูเงื่อนไขการรับประกัน ทั้งประกันคุณภาพและประกันประสิทธิภาพเมื่อใช้ไปเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วด้วย
  • ทำเรื่องขอติดตั้งโซลาร์เซลล์ – สุดท้ายแล้วอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือการขออนุญาตเพื่อทำการติดตั้งโซลาร์เซลล์ โดยเตรียมเอกสารเพื่อนำไปยื่นกับการไฟฟ้านครหลวงหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เช่น รูปถ่ายจุดที่จะติดตั้ง สำเนาหลักฐานการยื่นแจ้งราชการส่วนท้องถิ่น เป็นต้น เมื่อทำการขออนุญาตอย่างถูกต้องแล้ว นอกจากจะสามารถประหยัดค่าไฟภายในบ้าน ยังสามารถร่วมโครงการ Solar ภาคประชาชนเพื่อขายไฟฟ้าคืนให้กับการไฟฟ้าได้อีกด้วย 

สรุปเรื่องความคุ้มค่าในการลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์

แม้การติดตั้งโซลาร์เซลล์จะดูเป็นการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายสูง แต่เมื่อพิจารณาจากอายุการใช้งานแล้วก็จะเห็นได้ว่าคุ้มค่าในระยะยาว และหากมีการเตรียมตัวในทุกด้านที่กล่าวมาแล้วด้วยจะทำให้การใช้งานโซลาร์เซลล์มีประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงสุด ทั้งยังอาจทำให้คุณมีรายได้เพิ่มด้วยการขายไฟฟ้าส่วนเกินคืนให้กับการไฟฟ้า และที่สำคัญพลังงานที่ได้เป็นพลังงานจากธรรมชาติอีกด้วยค่ะ
อ่านบทความดี ๆ ทั้งความรู้เรื่องบ้าน สาระไลฟ์สไตล์ และที่เที่ยวราชบุรีที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่: KWR Living Better

ข่าวสารอื่นๆ

กาญวริญ ขายเดือด เฟส 2 จะหมดแล้ว!! 3 เหตุผลที่ไม่อยากให้คุณพลาดก่อนบ้านเฟส 2 หมด
ฮวงจุ้ยบ้าน Cover
หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เราจะใช้พิจารณาในการซื้อบ้านก็คือ ฮวงจุ้ยบ้าน เลือกอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
Glory Casino On-line ⭐️ In BangladeshBonus 125% + Two Hundred Fifity FsContentPayment Way For Deposi…