ค่าใช้จ่ายวันโอนมีอะไรบ้าง? ตีแผ่ทุกรายละเอียดที่นี่

ค่าใช้จ่ายวันโอนมีอะไรบ้าง ตีแผ่ทุกรายละเอียด

ค่าใช้จ่ายวันโอนมีอะไรบ้าง ? รู้หรือไม่ว่าเมื่อเราจะซื้อบ้านสักหลัง สิ่งที่ต้องเตรียมในวันโอนกรรมสิทธิ์นั้นนอกจากเงินดาวน์หรือเงินกู้ซื้อบ้านที่ธนาคารอนุมัติมาแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายวันโอนบ้านอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ทั้งส่วนที่ผู้ขายต้องจ่ายและส่วนที่ผู้ซื้อต้องรับผิดชอบเอง ซึ่งเราจำเป็นต้องนำมาคำนวณเผื่อในแผนค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน หากไม่คำนวณไว้ให้ดี ถึงวันโอนจริงไม่มีก็อาจจะลำบากได้ค่ะ 

รายการค่าใช้จ่ายวันโอนบ้านนี้ กาญวริญสรุปมาให้แล้วตามรายการด้านล่างค่ะ

 

ค่าใช้จ่ายวันโอนมีอะไรบ้าง – 5 ค่าใช้จ่ายวันโอนที่คุณต้องเจอเมื่อซื้อบ้าน

 1. ค่าโอนกรรมสิทธิ์ – หรือเรียกอีกอย่างว่า “ค่าธรรมเนียมการโอน” คิดเป็น 2% ของราคาขายหรือราคาประเมินค่ะ โดยทั่วไปแล้ว ค่าใช้จ่ายวันโอนส่วนนี้ ผู้ซื้อกับผู้ขายจะออกกันคนละครึ่ง เช่น หากซื้อบ้านราคา 1,000,000 บาท แต่บ้านหลังนี้ดันมีราคาประเมินอยู่ที่ 1,200,000 ค่าโอนกรรมสิทธิ์จะคิดจากราคาประเมินซึ่งสูงกว่า คือ 1,200,000 x 2% = 24,000 บาท
 2. ค่าจดจำนอง – เป็นค่าธรรมเนียมที่ทางผู้ซื้อบ้านต้องจ่ายในการจดทะเบียนกับกรมที่ดิน คิดเป็น 1% ของยอดเงินกู้ซื้อบ้าน โดยหากเราไม่ได้ทำการกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านกับทางธนาคาร เราก็จะไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายวันโอนส่วนนี้ เช่น หากเรากู้ซื้อบ้านราคา 1,000,000 บาท จะต้องชำระค่าจดจำนอง 1,000,000 X 1% = 10,000 บาท
 3. ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ – หากผู้ขายถือครองอสังหาริมทรัพย์ไม่เกิน 5 ปี ทางผู้ขายจะต้องจ่ายค่าภาษีธุรกิจเฉพาะคิดเป็น 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมิน โดยจะคำนวณจากราคาที่สูงกว่า เช่น หากบ้านมีราคา 1,000,000 บาท ผู้ขายจะต้องเสียค่าภาษีธุรกิจเฉพาะคิดเป็น 1,000,000 X 3.3% = 33,000 บาท และถ้าราคาประเมินนั้นแพงกว่าราคาขายจริง ค่าภาษีตัวนี้ก็สูงขึ้นเช่นกัน
 4. ค่าอากรแสตมป์ – คิดเป็น 0.5% ของราคาขายแต่ต้องไม่ต่ำกว่าราคาประเมิน หากราคาขายต่ำกว่าราคาประเมินให้คำนวณจากราคาประเมินแทน แต่ถ้าผู้ขายเสียค่าภาษีธุรกิจเฉพาะไปแล้ว ก็ไม่ต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์แล้วค่ะ
 5. ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ต้องจ่ายให้โครงการ – โดยทั่วไปแล้ว หากเราซื้อบ้านกับโครงการมักจะมีค่าใช้จ่ายวันโอนเพิ่มเติม เช่น ค่าประกันต่าง ๆ ค่ากองทุน ค่าส่วนกลาง ซึ่งทางผู้ซื้อจะต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ค่ะ
 • ค่าภาษีเงินได้ – เหตุผลที่เราไม่รวมอยู่ใน 5 ข้อข้างต้นก็เพราะการขายบ้านเป็นรายได้ของผู้ขาย ทางผู้ขายจึงต้องจ่ายค่าภาษีเงินได้ตามเกณฑ์ของกรมสรรพากร โดยจะถูกหัก ณ ที่จ่าย ส่วนนี้ผู้ซื้อไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร

 

สรุปง่าย ๆ ใครต้องจ่ายค่าใช้จ่ายวันโอนบ้าน

ตามปกติเมื่อซื้อบ้านกับโครงการ ทางโครงการจะจ่าย ดังนี้

 •  ค่าใช้จ่ายวันโอนในส่วนค่าภาษีเงินได้
 • ค่าภาษีธุรกิเฉพาะ
 • ค่าอากรแสตมป์ (หากไม่มีค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ)
 • ค่าโอนกรรมสิทธิ์ครึ่งหนึ่ง

ส่วนผู้ซื้อจะต้องจ่าย มีดังนี้

 • ค่าโอนกรรมสิทธิ์อีกครึ่งหนึ่ง
 • ค่าจดจำนองหากกู้ซื้อบ้าน
 • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ต้องจ่ายให้โครงการ

พอคิดไปคิดมา รวมไปรวมมา “ค่าใช้จ่ายวันโอนบ้าน” นี้ก็จะเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาหลักหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว ซึ่งถามว่าเราสามารถทำอะไรกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ไหม คำตอบ คือ ได้ค่ะ เพราะหากเราลองหาโครงการบ้านที่มีโปรโมชันฟรีค่าธรรมเนียมวันโอนมาช่วยซัพพอร์ตในส่วนนี้ เช่นโครงการ บ้านกาญวริญ พร้อมอยู่ บิ๊กซี-ราชบุรี

ที่ทางกาญวริญตั้งใจลดภาระค่าใช้จ่ายวันโอนของผู้ซื้อบ้านให้ออกบ้านได้อย่างไร้กังวลจึงออกโปรโมชันสุดพิเศษให้ผู้ซื้อบ้านไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ค่าใช้จ่ายวันโอนมีอะไรบ้าง กาญวริญจัดให้ฟรีทุกรายการ!

 

ซื้อบ้านกาญวริญ พร้อมอยู่ บิ๊กซี-ราชบุรี ฟรี! ค่าใช้จ่ายวันโอนและโปรโมชันมากมาย

 • ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน
 • ฟรีดอกเบี้ย 1 ปีกับโปรกาญวริญช่วยผ่อน
 • ฟรีเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลัง
 • ฟรีค่าส่วนกลาง 2 ปี
 • เอกสิทธิ์พิเศษเฉพาะลูกบ้านกาญวริญเท่านั้น ด้วยส่วนลด 5% ขึ้นไปที่ร้านค้าดังที่ร่วมรายการในราชบุรี เพียงโชว์บัตร Kanwarin Privilege
 • ส่วนลดและโปรโมชันอื่น ๆ เมื่อเข้าชมโครงการบ้านราชบุรีสไตล์อังกฤษของเรา

แถมหนักรักคุณเท่าฟ้าแบบนี้ ลองไปสัมผัสประสบการณ์ซื้อบ้านแบบเงินยังเหลือได้แล้ววันนี้ที่โครงการกาญวริญ พร้อมอยู่ บิ๊กซี-ราชบุรี ซื้อเสร็จไม่ต้องจ่ายก่อนก็เดินเข้าไปอยู่ได้เลยเพราะเฟอร์ครบ แอร์เย็น เป็นใครก็ไม่ต้องคิดนานค่ะ

ค่าใช้จ่ายวันโอนมีอะไรบ้าง Bedroomค่าใช้จ่ายวันโอนมีอะไรบ้าง Living Room

ข่าวสารอื่นๆ

โซลาร์เซลล์ cover
โซลาร์เซลล์ติดตั้งแล้วคุ้มค่าหรือไม่ ? เตรียมตัวอย่างไรหากต้องการติดตั้ง หาคำตอบได้ที่นี่
ตอบคำถามยอดฮิตของคนอยากมีบ้านหลังแรก “ซื้อบ้านจัดสรรหรือสร้างบ้านเองดีกว่ากัน?”
ซื้อบ้านหลังแรกทั้งที จะซื้อทาวน์โฮมหรือบ้านเดี่ยวดีนะ กาญวริญมีคำตอบ